Người trẻ và văn hóa phẩm khiêu dâm trả thù tình qua vụ Kiều Anh Hera và Shyn

Mấy ngày nay, có hai bạn trẻ tên Kiều Anh Hera và Shyn gây náo loạn cộng đồng facebook. Câu chuyện tóm gọn như sau: bạn nữ phản bội bạn nam nhiều lần trong 3 năm yêu nhau, bạn nam sau khi bóc phốt bạn nữ đã đe dọa sẽ đăng tải clip nóng 9GB lên cho anh em đồng chí trên mạng cùng thưởng lãm.

Thực tế, dọa tung ảnh nóng hay clip nóng không phải hiện tượng giờ mới xuất hiện. Cùng với sự phát triển của Internet, trong những năm gần đây, các vụ việc liên quan đến ảnh/clip nóng (cả đe dọa lẫn tung thật) ngày càng một phổ biến trong giới trẻ, cụ thể là ở những cặp đôi từng thề non hẹn biển.

Văn hóa phẩm khiêu dâm trả thù tình (tiếng anh là revenge porn) là hình ảnh, video mang tính khiêu dâm, khỏa thân hoặc để lộ cơ thể của một người được đăng tải trên Internet, thường bởi người yêu cũ mà không có sự đồng thuận của người trên hình, để khủng bố tinh thần, tống tình, tống tiền, bôi xấu và hạ nhục nhân phẩm của người đó. Cụ thể, trong vụ việc của Shyn và Kiều Anh Hera, lý do mà bạn nam đưa ra cho ý định tung clip nóng nghe rất có mùi “công lý”: để bắt cô trả giá vì đã phản bội mình. Nhiều người hưởng ứng lời đe dọa này bởi vì cô gái đã không cư xử đứng đắn trong mối quan hệ. Thế nên để “đền tội”, cô đáng bị tung clip nóng. Đây là lỗi ngụy biện “hai cái sai bằng một cái đúng” điển hình. Khi ai đó làm tổn thương bạn và họ không bị trừng phạt, bạn cảm thấy cũng phải hạ nhục lại họ để đòi lại công lý cho mình. Hay, cái sai của người kia sẽ cho phép bạn cũng được làm điều ác với họ. Chính vì ngụy biện này người ta bị đánh lạc hướng khỏi sự thật rằng bạn Shyn đang thực hiện một hành vi trái pháp luật: khủng bố tinh thần người khác, tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy, hạ nhục nhân phẩm người khác. Điều này cũng trùng khớp với những phát hiện trong nghiên cứu về thực trạng bạo lực hẹn hò của giới trẻ Việt Nam vào năm 2016. Khi được hỏi, khoảng 25% các bạn trẻ cho rằng người yêu không có quyền bạo lực, xỉ nhục nhau. Thế nhưng, trong trường hợp nửa kia đã làm điều gì sai, thì việc hạ nhục nhân phẩm hay thậm chí là đánh đập là điều hoàn toàn chấp nhận được. Nghĩa là, các bạn trẻ sẵn sàng làm điều vi phạm đạo đức và pháp luật, nếu hai bên có mâu thuẫn.

Ở đây, chúng ta không bênh hành vi phản bội của bạn nữ này. Bạn ấy làm sai thì sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình. Thế nhưng, cái sai của bạn ấy không phải là lý do để bất kì ai có quyền đe dọa, hạ nhục trước hàng trăm nghìn người sử dụng mạng xã hội. Nếu cả hai đều là người trưởng thành, thì cũng nên cư xử như những người trưởng thành. Còn nếu cố tình thực hiện hành vi sai trái để trả thù, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.