Tại sao mọi người ủng hộ và thúc đẩy nữ quyền?

Nữ quyền tuyên bố với thế giới rằng, phụ nữ cũng là con người và quyền của phụ nữ là quyền của con người.

Bởi vì, nữ quyền là cuộc đấu tranh giành quyền bình đẳng, nhân phẩm và sự tự do lựa chọn cho phụ nữ, là cuộc đấu tranh để phụ nữ có quyền tự kiểm soát cuộc sống và cơ thể của chính mình bất kể là ở trong hay ngoài gia đình. Nữ quyền không chỉ yêu cầu và đấu tranh cho “sự bình đẳng” của phụ nữ, mà còn cho một xã hội công bằng và bình đẳng cho tất cả mọi người (cho phụ nữ và cả đàn ông).

Bởi vì, nữ quyền mang lại niềm hạnh phúc của việc đối mặt với những thử thách mới, những suy nghĩ mới, và tạo ra thế giới mới. Trên thực thế, không thể xây dựng thứ mới mà không phá bỏ những thứ cũ và khiến bạn gặp vài đau đớn.

Phụ nữ sẽ bị đau khi sinh con. Hạt mầm cần phải phá bỏ lớp vỏ cứng để tới thế giới mới sinh động bên ngoài. Nếu hạt mầm không thể phá vỏ lớp vỏ hoặc tìm các cách khác để tự tái tạo, nó sẽ trở thành một hạt mầm chết, không thể sinh sản được nữa.

Biết được điều đó, các nhà nữ quyền chấp nhận sự đau đớn đi kèm với sự thay đổi. Những ai đang đấu tranh để chấm dứt chế độ nô lệ, đấu tranh để tạo ra xã hội chủ nghĩa, dân chủ hay một xã hội tự do không còn thứ bậc và nạn phân biệt chủng tộc, sẽ phải tiếp tục phá vỡ rất nhiều các hệ tư tưởng đang tồn tại, cũng như các cấu trúc xã hội, kinh tế và chính trị.

Phá hủy và xây dựng là hai mặt của một đồng xu.

Thực tế là, rất nhiều phụ nữ, nhà nữ quyền từng có một cuộc đời bị kìm hãm, không trọn vẹn, và họ đã được giải phóng cũng như được trao quyền xứng đáng như một con người. Họ được giải phóng khỏi cảm giác rằng mọi vấn đề là lỗi lầm của họ, rằng nếu họ bị đánh hay bị hãm hiếp thì bởi vì họ đáng bị như thế.

Nữ quyền giải phóng mọi người khỏi niềm tin rằng, mọi thứ đã được định đoạt bởi số phận và chúng ta phải tuân theo nó – bằng cách chỉ cho chúng ta thấy, giới tính của chúng ta (nữ) – là tự nhiên, nhưng giới (trở thành đàn bà) – là do xã hội xây dựng và áp đặt; rằng xã hội phân chia tính nam và tính nữ cho mỗi giới, thứ đã phân định những trách nhiệm khác nhau, quyền lực và nghĩa vụ khác nhau giữa đàn ông và đàn bà. Phụ nữ không còn là nạn nhân hay vật thể nữa, họ trở thành người sống sót, người chủ động, người làm chủ cuộc sống của chính mình.

Nữ quyền tuyên bố với thế giới rằng, phụ nữ cũng là con người và quyền của phụ nữ là quyền của con người.

Và như một con người, phụ nữ cũng có quyền lực và được định nghĩa lại khái niệm giới giới, được tạo ra mối quan hệ mới giữa các giới, và được quyền tham gia quyết định vào cấu trúc gia đình, để tạo ra một mối quan hệ công bằng và bình đẳng hơn giữa nam và nữ.

Món quà quý giá nhất mà nữ quyền đưa cho chúng ta là mối quan hệ thân thiết giữa những người phụ nữ – những người cùng chia sẻ nước mắt và niềm vui; những người hiểu những gì chúng ta đang nói và không thể nói; những người cho chúng ta không gian để lên tiếng hoặc được im lặng, để được khóc hoặc cười; những người đã nắm lấy tay chúng ta – những người đang đơn độc và không tìm được con đường để đi tới bình đẳng giới.

Source: Feminism and its relevance in South Asia – Nighat Said Khan Kamla Bhasin

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.