5 điều cần ghi nhớ về đồng thuận tình dục

Nếu mơ hồ, bạn cần phải trao đổi và chắc chắn người kia thể hiện sự đồng thuận rõ ràng. Trái với những gì xã hội đang lầm tưởng, hãm hiếp và tấn công tình dục vẫn là hãm hiếp và tấn công tình dục, bất kể bạn có ý đồ xấu hay không. Chính vì thế, hai bên cần đồng thuận xuyên suốt trong quá trình quan hệ tình dục.

Theo từ điển Merriam-Webster định nghĩa, đồng thuận là đồng ý “làm gì hoặc cho phép làm gì: chấp thuận một điều gì đó xảy ra hoặc được thực hiện”. Đồng thuận là thứ chúng ta vẫn trao đi và nhận lại trong cuộc sống hàng ngày – khi chúng ta muốn ai đó dành thời gian bên mình, hay khi ai đó muốn mượn đồ của ta. Tuy nhiên, đối với đồng thuận trong quan hệ tình dục, người ta thường hiểu nhầm. Bởi lẽ đó, bạn cần danh sách những điều cần ghi nhớ về sự đồng thuận sau:

  1. Nếu một ai đó nói không với bất cứ điều gì bạn đang làm, thì có nghĩa là không. Nếu người yêu bạn nói không, thì đó không phải là họ đang mời bạn đàm phán hoặc tiếp tục cố gắng thuyết phục họ. Đó là dấu hiệu để bạn dừng lại việc bạn đang làm.
  2. Nói không có thể rất khó khăn. Mọi người thường có xu hướng quên mất điều này khi băn khoăn tại sao một ai đó không nói ra những cảm xúc của họ trong lúc quan hệ. Có rất nhiều tác động khác nhau ảnh hưởng đến các mối quan hệ bất kể đó là mối quan hệ gì. Thế nên, khi bạn có những hành động thân mật và nhạy cảm như quan hệ tình dục, việc từ chối điều mà người yêu bạn muốn thực sự khó khăn. Đây chính là lí do tại sao điều tiếp theo lại quan trọng.
  3. “Không nói ‘Không’” không có nghĩa là có. Vào năm 2014, bang California đã thông qua điều luật yêu cầu có sự đồng thuận trong hoạt động tình dục. Điều luật này yêu cầu các trường đại học mà hỗ trợ tài chính cho sinh viên, phải có một chính sách tiêu chuẩn về xác nhận đồng thuận. Tiêu chuẩn này định nghĩa xác nhận đồng thuận là sự chấp thuận tự nguyện, có ý thức, được thể hiện rõ ràng và xuyên suốt trong quá trình quan hệ tình dục. Điều này có nghĩa là nếu bạn tình của bạn giữ im lặng, e ngại và đặc biệt nếu họ không ở trong tình trạng có thể nói có (ví dụ như lúc ngủ, lúc vô thức, say rượu v.v.), bạn không nên tiếp tục.
  4. Những tín hiệu phi ngôn ngữ cũng quan trọng tương tự lời nói. Tình dục là để khiến cả hai cùng cảm thấy thoải mái thay vì chỉ thỏa mãn một bên. Để làm được điều đó, bạn phải tự học “đọc” một số ngôn ngữ cơ thể và những dấu hiệu nhất định. Nếu bạn đời của bạn trông không vui vẻ, không đáp lại, đẩy bạn đi v.v. đây là những dấu hiệu cho thấy họ đang không thoải mái.
  5. Sự đồng thuận có thể được rút lại bất cứ lúc nào. Bất cứ lúc nào, theo đúng nghĩa đen, “BẤT CỨ LÚC NÀO” có nghĩa là kể cả khi cả hai đang quan hệ, cả hai đang khỏa thân, thậm chí cả hai đã từng quan hệ trước đây rồi. Nghĩ xem, bởi vì bạn thường xuyên đi chơi cùng một ai đó không có nghĩa là họ sẵn sàng và muốn đi cùng bạn bất cứ khi nào bạn muốn; bạn cần hỏi ý kiến của họ trước tiên. Điều này cũng được áp dụng tương tự đối với quan hệ tình dục.

Tôi đã nghe nhiều về vùng “xám” trong đồng thuận, thường được nhắc đến trong những tình huống có sử dụng đồ uống có cồn hoặc hai cá nhân đã từng có từng quan hệ tình dục trước đó rồi. Đây là một khái niệm thú vị với tôi bởi vì vùng “xám” này chính xác là lý do bạn nên ngừng hành vi tình dục. Nếu mơ hồ, bạn cần phải trao đổi và chắc chắn người kia thể hiện sự đồng thuận rõ ràng. Trái với những gì xã hội đang lầm tưởng, hãm hiếp và tấn công tình dục vẫn là hãm hiếp và tấn công tình dục, bất kể bạn có ý đồ xấu hay không. Chính vì thế, hai bên cần đồng thuận xuyên suốt trong quá trình quan hệ tình dục.

Ảnh: cupofjoy

Source: Femmagazine

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.