Nữ quyền muốn thay thế phụ quyền bằng mẫu quyền, biến phụ nữ thành đàn ông?

Câu hỏi này không những làm người ta hiểu nhầm nữ quyền, mà còn làm bôi xấu nữ quyền. Bạn đã từng nghe nhà nữ quyền nào từng nói hay viết rằng cô muốn thay thế chế độ phụ quyền bằng mẫu quyền bao giờ chưa? Nếu chưa từng, mà câu hỏi ấy xuất hiện trong đầu bạn, thì rất có khả năng bản thân bạn không hề chấp nhận quyền bình đẳng giới. Dường như một số người chỉ có thể nghĩ đến phân cấp quyền lực mà thôi.

Những nhà nữ quyền lên tiếng phản đối về sự phục dịch, phân chia thứ bậc và mọi hình thức bất bình đẳng. Nữ quyền ủng hộ sự tự do, bình đẳng và công bằng.

Người ta nói rằng, khi phụ nữ trở nên giống đàn ông, cô ta là ác quỷ, nhưng khi một người đàn ông trở thành sở hữu tính nữ, anh ta trở thành thánh. Vậy tại sao những nhà nữ quyền lại muốn trở thành đàn ông?

Thứ nhất, nữ quyền không tin hay chấp nhận rằng đàn ông có và nên có những đặc tính và phẩm chất riêng mà phụ nữ không có. Cả nam và nữ đều sở hữu và có thể phát triển thứ được gọi là “đặc tính nam giới” (khỏe mạnh, dũng cảm, gan dạ, uy quyền, cạnh tranh,…) và “đặc tính nữ giới” (chu đáo, công dung môn hạnh, rụt rè, ngoan ngoãn v.v.). Chúng đều là những đặc tính của con người, không chỉ của riêng nam hay nữ. Vấn đề chỉ nảy sinh khi chế độ gia trưởng áp đặt rằng một số phẩm chất đối với nam giới, và các phẩm chất khác đối với nữ giới. Chính sự áp đặt các phẩm chất khuôn mẫu này đã dẫn đến những người đàn ông hung hăng, cố chấp, độc đoán và những người phụ nữ khúm núm, sợ sệt và yếu đuối. Cả con trai, con gái, đàn ông hay phụ nữ nên được giáo dục về các “tính nam” và “tính nữ”, để họ có thể phát triển tiềm lực bản thân mình.

Trong mỗi người chúng ta, luôn tồn tại một người đàn ông và một người phụ nữ. Hai khía cạnh đều cần được nuôi dưỡng.

Nữ quyền không có ý muốn ủng hộ những đặc tính nam tiêu cực. Thế giới đang dần sụp đổ dưới sức nặng của bạo lực và sự hung bạo của nam giới. Thực ra, nam giới nên thực hiện những thực hành bị quy cho nữ, như chăm sóc trẻ nhỏ và người già, làm việc nhà… Điều đó sẽ khiến đàn ông trở nên hiền hòa, nhạy cảm và nhân bản hơn. Đồng thời, nó sẽ giúp phụ nữ bớt gánh nặng công việc.

Và nếu dũng cảm, gan dạ, thực tế, hiệu quả được coi như những đặc tính của đàn ông, thì phụ nữ cũng nên luyện tập, trau dồi những phẩm chất đó.

*Tính nam và tính nữ là các đặc tính được xã hội quy cho nam và nữ. Bản thân người nam và người nữ không mang các phẩm chất này khi sinh ra.

Source: What is Patriarchy? – Kamla Bhasin

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.