Vì sao nữ giới cũng duy trì chế độ phụ quyền?

Vì rất nhiều những lý do khá phức tạp, nữ giới cũng đang hợp tác và ủng hộ sự nắm quyền của nam giới. Chúng ta biết rằng, ví dụ như, nếu không có sự giúp đỡ từ những binh lính, cảnh sát, công chức địa phương, thì cho dù cả đống luật lệ của Anh Quốc cũng không thể kiểm soát được những quốc gia và lục địa lớn làm thuộc địa. Nếu không có sự hợp tác ngầm của những nô lệ, thì chế độ nô lệ sẽ không thể tồn tại lâu dài đến như vậy. Điều này cũng tương tự đối với phụ nữ. Họ là một phần tất yếu của chế độ ấy, họ tự ngầm tạo ra giá trị cho nó, họ không thể thoát khỏi hệ tư tưởng phụ quyền, và như chúng ta đã nói từ trước, họ rõ ràng là cũng hưởng một số lợi ích nào đó từ chế độ này. Một số tập hợp các mối quan hệ bình đẳng nào đó đã duy trì sự hợp tác hay đồng lõa của họ. Theo như Gerda Lerner:

Sự hợp tác này được đảm bảo bằng rất nhiều những phương thức khác nhau: sự truyền bá tư tưởng về giới; sự tước đoạt quyền giáo dục, học tập; sự từ chối tri thức của phụ nữ trong lịch sử của cộng đồng; sự phân cấp phụ nữ, người này với người khác, bằng việc định nghĩa ‘đáng kính’ và ‘lệch lạc’ dựa trên những hành vi tình dục của phụ nữ; bằng cách thắt chặt và áp đặt tước đoạt quyền; bằng sự phân biệt đối xử trong khả năng tiếp cận đối với các nguồn lực kinh tế và quyền lực chính trị; và bằng cách trao những đặc quyền giai cấp để chiều lòng phụ nữ… một dạng chế độ phụ quyền được miêu tả sát nhất như là sự thống trị gia trưởng (paternalistic dominace).

Phụ nữ vẫn luôn được chia sẻ những đặc quyền giai cấp với đàn ông chừng nào họ vẫn được đặt dưới ‘sự bảo vệ’ của một người đàn ông. Đối với phụ nữ, trừ những người thuộc tầng lớp dưới, thì ‘thỏa thuận đôi bên’ diễn ra như thế này: bằng cách trao đổi tình dục, sự phụ thuộc kinh tế, chính trị và tri thức vào nam giới, phụ nữ có thể được chia sẻ quyền lực với người đàn ông cùng giai cấp để bóc lột những người đàn ông và phụ nữ ở giai cấp thấp hơn.”

Để có thể duy trì đặc quyền, phụ nữ liên tục đàm phán lại quyền được thương lượng của họ, để được lên tiếng, đôi khi cái giá phải trả là chính những phụ nữ khác. Nhưng điều quan trọng là chúng ta cần nhìn vào tổng thể hệ thống và phân tích nguyên nhân đằng sau nó. Sự thật là phụ nữ luôn đối xử với con trai của họ tốt hơn, tước đi quyền học tập của con gái họ, giới hạn sự tự do của chúng, đối xử tệ bạc với con dâu và nhiều điều tương tự. Tất cả những điều này cần được phân tích trên khuôn khổ quyền lực và vị trí tương ứng của đàn ông và phụ nữ trong gia đình, xã hội. Một phụ nữ nông thôn giải thích điều này một các khá hình tượng. Cô ấy nói: “Đàn ông trong gia đình chúng tôi giống như mặt trời, họ có ánh sáng của riêng họ (họ có nguồn lực, có thu nhập, họ quyền tự do di chuyển, có quyền đưa ra quyết định,…) Phụ nữ giống như những vệ tinh không thể tự phát sáng. Họ chỉ sáng khi và chỉ khi ánh sáng mặt trời chiếu vào họ. Đó là lý do vì sao phụ nữ phải cạnh tranh bền bỉ với nhau để có được nhiều nguồn sáng hơn, bởi vì nếu không có ánh sáng thì không có sự sống.”

Source: What is patriarchy – Kamla Bhasin

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.