Tính nam tiêu cực (toxic masculinity) – con sâu ăn mòn nam giới

Ăn sâu vào chế độ phụ quyền là những khuôn mẫu xã hội định nghĩa cho tính nam; ví dụ như mạnh mẽ, không ủy mị và quyết đoán.  Những miêu tả này đã tạo nên hình tượng truyền thống của nam giới và định nghĩa cho cụm từ “tính nam tiêu cực.” (toxic masculinity)

Tính nam tiêu cực (toxic masculinity) ám chỉ đến những kỳ vọng của xã hội về việc một người nam giới truyền thống nên cư xử như thế nào. Những quan niệm liên quan đến tính nam tiêu cực cũng dần được bình thường hóa trong xã hội; những bình luận như, “cư xử cho giống đàn ông đi,” “đồ đàn bà”, “đàn ông lên mày” cũng xuất phát từ tư tưởng này.

Một điều quan trọng cần phải nhấn mạnh rằng tính nam tiêu cực liên quan đến quan điểm văn hóa áp cho tính nam, chứ không phải là những đặc tính về mặt sinh học của nam giới. Điều này dựa trên những khuôn mẫu xã hội nhằm đóng khung những nam giới cisgender (1) như là giới thống trị, tạo ra những khuôn mẫu tiêu cực cổ xúy cho bạo lực và sự phân biệt giới tính qua các nền văn hóa. Thêm vào đó, tính nam tiêu cực cũng chối bỏ những người được coi là có giới không phù hợp, và áp đặt thuyết nhị nguyên về giới (gender binary) – niềm tin rằng chỉ có duy nhất hai giới tồn tại.

Tính nam tiêu cực ép buộc hệ tư tưởng xã hội rằng nam giới phải nắm quyền kiểm soát trong các mối quan hệ, gia đình, và trong hầu hết các tình huống xảy ra trong cộng đồng. Quan điểm này thúc đẩy sự ác cảm với việc biểu lộ những cảm xúc được cho là nữ tính bởi nỗi e sợ sẽ làm họ giảm quyền lực. Điều này có quan hệ trực tiếp với trạng thái tâm lý thù ghét phụ nữ rằng những phẩm chất của nam giới vượt trội hơn của nữ giới.

Tính nam tiêu cực tồn tại qua các nền văn hóa bằng những cách khác nhau. Trong nền văn hóa Latinx, tính nam tiêu cực được biểu hiện qua Machismo (coi trọng sự mạnh mẽ hơn thông minh và nhạy cảm). Machismo đề cập đến niềm tin xã hội rằng nam giới phải tuân theo khuôn mẫu nam tính truyền thống và duy trì sự thống trị với nữ giới. Ví dụ như đối với những người đàn ông da màu so với đàn ông da trắng trong tầng lớp xã hội Hoa Kỳ, luôn tồn tại một áp lực rằng họ phải tỏ ra vô cùng nam tính để có thể đạt được phần ưu thế mà họ cảm thấy họ còn thiếu trong xã hội. Vì đàn ông da màu thường không có được những cơ hội như đàn ông da trắng, như là triển vọng nghề nghiệp, họ cảm thấy họ thiếu quyền kiểm soát và phải bù đắp cho sự mất mát nam tính có thể nhận thấy này bằng cách cường điệu những hành vi mang khuôn mẫu nam giới.

179960.png

Machismo dẫn đến hội chứng kỳ thị người đồng tính, quấy rối tình dục và giết người, khi mà bạo lực trở thành một công cụ để qua đó nắm quyền kiểm soát. Bạo lực bắt nguồn từ sự bất lực trong việc thể hiện cảm xúc theo bất kì một phương thức nào, bởi như việc thể hiện sự buồn bã bằng cách lành mạnh nhất là khóc cũng sẽ bị xem thường là giống với sự ủy mị của nữ giới. Ở các nước Mỹ Latinh, machismo đã dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ cưỡng bức và giết hại phụ nữ. Bạo lực kết hợp với niềm tin giai cấp rằng sự nam tính là vượt trội so với nữ tính đã làm cho những việc như giết chết hay hạ thấp nhân phẩm của phụ nữ trở nên bình thường.

Chuẩn mực độc hại của sự nam tính luồn lách trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, tuy nhiên vẫn được cho là một hành vi thông thường, hay “những lời đùa cợt thô tục” mà chúng ta hay thấy trong cuộc bầu cử tổng thống gần đây.  Xã hội sử dụng những niềm tin phổ biến như “con trai sẽ mãi là con trai” để chối bỏ sự tồn tại của chuẩn mực độc hại của sự nam tính. Tuy nhiên, những bình luận củng cố sự phân tầng xã hội bằng cách đặt sự nam tính lên trên nữ tính thì không thể nào bỏ qua được. Việc bình thường hóa sự khoa trương này đã tạo cơ sở cho sự tiếp tục tồn tại của chuẩn mực độc hại của sự nam tính.

Kết lại, chuẩn mực tiêu cực của sự nam tính gây hại đến tất cả các giới. Nó cổ xúy sự phân biệt đối xử giới tính, chủ nghĩa thù ghét phụ nữ, bạo lực, và văn hóa cưỡng bức, trong khi đồng thời thúc ép tạo ra những khuôn mẫu nam tính và nữ tính nguy hiểm. Nó là một trụ cột trong chế độ phụ quyền và sự bình thường hóa nó xuyên suốt các nền văn hóa yêu cầu chúng ta phải hành động. Nếu ai đó kêu gọi nam giới phải đi theo những chuẩn mực tiêu cực của sự nam tính, họ đang góp phần tạo dựng một xã hội gia trưởng.

(1)cisgender: người có bản dạng giới và kỳ vọng xã hội về giới trùng với giới tính sinh học, như con trai thích chơi thể thao, con gái thích mặc váy

Nguồn: Femmagazine

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.