Sự bất bình đẳng nơi làm việc có phải do phụ nữ làm việc kém hiệu quả hơn?

Chế độ tư bản sử dụng luận điểm này dựa trên quan điểm cho rằng một người đàn ông là trụ cột gia đình thì được trả “lương gia đình” – mức lương ít nhất đủ trang trải chi phí cuộc sống cho chính anh ta, cùng vợ và con của mình. Theo quan điểm này, những người phụ nữ tham gia vào các công việc sản suất chỉ là hỗ trợ thêm vào khoản thu nhập của gia đình, và do đó có thể bị trả lương thấp hơn đàn ông, dù là đối với những công việc có giá trị như nhau.

Nhưng thực tế thì lại có nhiều khác biệt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở nhiều quốc gia, có khoảng 25% – 40% các hộ gia đình sống chủ yếu nhờ khoản thu nhập của phụ nữ hoặc là các gia đình làm chủ bởi những người mẹ đơn thân. Hầu hết những người phụ nữ này là người nghèo hay làm những công việc được trả lương thấp, và bị phân biệt đối xử ở những nơi làm việc bởi nhà tư bản hay nơi có tính phụ quyền, đã được nhắc đến ở phần trên.

Thêm nữa, sự thật là ngoài các công việc trong nhà máy, công việc đồng áng hay trồng trọt, phụ nữ phải dành nhiều giờ đồng hồ làm những công việc nhà – như nấu ăn, dọn dẹp, rửa chén, lấy nước và củi, chăm con, và nhiều thứ khác.

Phụ nữ do đó phải trải qua ngày kép, gánh nặng kép, ca làm việc kép, và phải chịu gánh nặng của cả “công việc được trả lương” (như một bộ phận của lực lượng lao động) và cả “công việc không được trả lương” (trong gia đình).

Gánh nặng kép này cũng khiến phụ nữ gặp khó khăn trong việc nhận được những công việc tốt hơn, hay được đào tạo và thăng tiến lên các vị trí cao. Vì có ít cơ hội học hành hơn, nên phụ nữ cũng thường được trang bị ít kĩ năng hơn và làm những công việc được trả lương ít hơn.

Tuy nhiên, bất luận tất cả những yếu tố này, thì không một ai có thể nói rằng phụ nữ làm việc kém hiệu quả hơn. Thực tế, rất nhiều ngành công nghiệp ưu tiên nữ công nhân vì họ cần cù hơn, khéo léo hơn và kỷ luật hơn.

Source: Feminism and its relevance in South Asia – Nighat Said Khan Kamla Bhasin

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.