Bản năng tình dục của nam giới

Mỗi khi có confession chia sẻ hay bài báo thông tin về vụ việc về quấy rối tình dục hoặc hãm hiếp, thì dạo quanh một vòng phần tranh luận, điều không hề hiếm thấy trong những lời giải thích hướng về bản năng tình dục của nam giới. Nam giới chẳng cố tình gây ra hành vi đó đâu, do đặc điểm sinh lý của nam giới là có nhu cầu tình dục cao và lan truyền giống nòi. Đàn ông chính hiệu gặp nữ ăn mặc mát mẻ thì chả ai không có phản ứng, mỡ treo miệng mèo ai lại không ăn. Hay đàn ông là cỗ máy tình dục ngu ngốc, dù có muốn họ cũng không thể kiểm soát được nửa thân dưới của mình, tự nhiên sinh ra nó thế mà. Chốt lại là do các bạn nữ đẹp quá, đáng yêu quá, ăn mặc hở hang quá, đi về tối muộn quá,… nên bạn đã nhấn nút khởi động cái bản năng tình dục khiến tôi làm ra những hành vi đó. Lỗi chả phải ở nam giới, là ở cái bản năng chết tiệt ấy mà thôi. Khoan, bản năng tình dục của nam giới là cái gì mà ghê gớm thế?

Nếu coi nhu cầu tình dục dẫn tới những hành vi quấy rối tình dục hay hãm hiếp ấy là bản năng thì mọi nam giới ở mọi nơi, mọi lúc, mọi trường hợp, với mọi đối tượng đều hành động như nhau chứ. Vì nhắc tới bản năng là thứ bẩm sinh đã có, thứ mà con người chúng ta không thể quyết định và không thể kiểm soát. Vậy tại sao ở các bãi tắm nude thanh thiên bạch nhật, hay các bộ lạc mà chỉ quấn quanh mình 1 chiếc lá hoặc chả mặc gì, nam giới lại không thực hiện bản năng đó? Dù phần lớn thủ phạm của những vụ xâm phạm tình dục đều là nam giới thì cũng phải đồng ý rằng phần lớn nam giới trên thế giới này không phải là kẻ hiếp dâm/ hay kẻ quấy rối. Vậy bản năng tình dục của những người đó đâu rồi?

Hai là nếu cho nhu cầu tình dục nói trên là bản năng và chẳng thể kiếm soát được, nhưng một trong những phẩm chất đáng tự hào của nam giới đấy là sinh vật có tính lý trí, có khả năng kiếm soát cao, vì vậy mới hợp với các vị trí lãnh đạo, ra quyết định. Vậy có thể hiểu là trong cơ thể đàn ông luôn tồn tại mâu thuẫn nội bộ khi mà đồng nghiệp “bản năng” luôn trong trạng thái “phản bội” sự điều khiển của bộ não, sẵn sàng cứng bất cứ lúc nào thấy con gái và có thể làm ra những hành vi dù biết sẽ gây ra thiệt hại lớn về tài sản, uy tín hay thậm chí phải vào tù. Vậy thì đâu thể coi họ là sinh vật có lý trí cao được? Nếu để số phận chúng ta nằm trong tay những người lãnh đạo luôn có khả năng mất kiểm soát mà lao đầu vào vòng tù tội thì đáng lo thật.

Vậy thực sự, những hành vi nêu trên có phải do bản năng hay không? Một người nữ ăn mặc mát mẻ khiến nam giới không kiểm soát được. Được thôi. Nếu vẫn chính là người nữ ấy, ăn mặc mát mẻ, thậm chí không mặc gì đi, nhưng xung quanh cô ấy là chục anh vệ sĩ cao to đen hôi đứng bảo vệ, bạn nam giới ấy có lao vào không? Một bạn nữ đi về đêm muộn, chắc hẳn bạn ấy đang khuyến khích mời gọi nam giới còn gì. Được thôi. Vậy nếu cũng chính bạn nữ đó đi đêm về, nhưng con đường cô ấy đi camera khắp lối, đồn cảnh sát ngay cạnh mà kêu một tiếng có người chạy ra, bạn nam giới có lao vào không? Khi mà não bộ đã trải qua một quá trình phân tích đầy đủ về trạng thái của cô gái, môi trường xung quanh cô ấy, độ an toàn của người thực hiện để đưa ra quyết định, thì đó không thể nào gọi là bản năng được. Đó rõ ràng là quyết định “làm” hay “không làm” của lý trí dựa trên kinh nghiệm từ xã hội và nhận định từ trường hợp tương tự đã xảy ra, cho phép làm hay không mà thôi. Khi mà bộ não xác định tình trạng của một người nữ yếu đuối hơn và khó thể phản kháng để đưa ra quyết định, thì khi đó không còn là bản năng tình dục nữa, là ham muốn thể hiện quyền lực với chủ thể yếu thế hơn mà thôi.

Nhu cầu tình dục hầu như ai cũng có, nhưng hành vi quấy rối tình dục hay hãm hiếp không bao giờ là lỗi của bản năng hay đặc điểm sinh học cả. Nó luôn là hành vi có ý thức của người thực hiện trong quá trình học hỏi được từ xã hội. Đừng đem những điều tốt đẹp ra ca ngợi bản thân trước xã hội, rồi dùng chính những điều trái ngược để biện hộ cho sai lầm. Đây là một lập luận phi logic. Mọi thứ trên đời, kể cả thứ “bản năng chết tiệt” kia đều có thể kiềm lại bằng một cụm từ thôi: tôn trọng người khác.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.